Translations

Tiếng Việt

Là một người thuộc thế hệ thứ Năm trong một gia đình người vùng Washingtonian gốc, và là người đã từng sống cả ở miền Đông và miền Tây của Western Washington,

Jay Inslee là con trai của một giáo viên phổ thông Trung học và một nhân viên bán hàng của hãng Sears and Roebuck. Được biết đến như là một người có quan điểm độc lập khi cần thiết, Jay đang ra tranh cử chức thống đốc nhằm thay đổi   Olympia và xây dựng một tiểu bang Washington có hiệu quả bằng cách tạo ra những công việc cho ngành năng lượng sạch của tương lai.

Là người đã từng sống tại cả hai bên sườn của dãy núi Cascades, Jay hiểu được những nỗi thất vọng về kinh tế mà các gia đình trên toàn tiểu bang Washington đang gánh chịu. Bản thân đã từng làm nhiều công việc khác nhau trong đời, như thợ lái loại xe chuyên dụng trộn xi măng, điều khiển búa khoan và sơn nhà, tới truy tố tội phạm và những kẻ lái xe say rượu, và dạy học tại một trường cao đẳng cộng đồng. Ông có một niềm kính trọng sâu sắc đối với mọi loại công việc và tất cả những người thợ.

Sinh năm 1951, cha của ông là Frank, một giáo viên dạy môn sinh học tại các trường Trung học Garfield và Sealth, và mẹ của ông là Adele, một nhân viên bán hàng, Jay đã lớn lên trong một gia đình trung lưu thuộc nhóm người Da Trắng khối Trung Tâm. Ông chơi các loại hình thể thao mang tính cạnh tranh, và sau khi tốt nghiệp trường Trung học Ingraham, đã kết hôn với người bạn gái của mình hồi học Trung học là Trudi.

Jay và Trudi sau đó đã cùng nhau làm việc và nuôi dạy ba con trai của mình trong suốt gần 20 năm trời qua tại vùng Thung Lũng Yakima. 

Có tiếng là luôn đấu tranh bênh vực quyền lợi cho các gia đình của dân lao động

Lần đầu tiên Jay đi vào trong lĩnh vực phục vụ công cộng là để đấu tranh đòi mở một trường Trung học mới tại Selah năm 1985.  Sau đó ông đã đại diện cho địa hạt lập pháp thứ 14 trong Hạ nghị viện Tiểu bang, và năm 1992 ông đã được bầu vào Quốc hội từ vùng Đông Washington.  

Sau đó Jay quay trở lại vùng Puget Sound và được bầu vào Quốc hội năm 1998, và vẫn tiếp tục phục vụ trong Quốc hội cho tới ngày hôm nay. Trong Quốc hội, Jay đã được biết đến như là một người không thuộc tầng lớp thợ thuyền nhưng  luôn bênh vực cho quyền lợi người dân, kể cả khi điều đó đòi hỏi ông phải va chạm với những người trong đảng của ông, và ông đã thực sự làm như vậy khi bỏ phiếu chống lại việc cứu giúp các nhà băng lớn và chống lại cuộc chiến tranh ở Iraq.

Một lãnh tụ quốc gia trong vấn đề năng lượng sạch và lao động tạo việc làm

Jay là đồng tác giả của cuốn sách có tiêu đề: “Ngọn lửa của Apollo: Thắp lên nền kinh tế năng lượng sạch của Mỹ” và là lãnh tụ đã được công nhận trong vần đề năng lượng sạch và khả năng tạo công ăn việc làm của lĩnh vực này. Ông đã và đang đấu tranh cho các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch mang tính sáng tạo như năng lượng khí thải sinh học, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, và đã giúp cho các doanh nghiệp trên toàn Washington chế tạo và sử dụng năng lượng sạch, và bằng cách đó đã tạo ra công ăn việc làm tại tiểu bang này.

Trong vòng 20 năm qua, trong khi sống và đại diện cho nhân dân ở cả hai bên sườn dải Cascades, Jay đã thành công trong việc mở ra các cơ hội thương mại cho những trái táo của Tiểu bang Washington, và giúp công nhân của hang Bô-ing bằng cách thảo ra một sửa đổi theo đó yêu cầu phải có một sân chơi công bằng so với các đối thủ nước ngoài trong việc cạnh tranh giành hợp đồng bán máy bay tiếp xăng cho Không Lực Hoa Kỳ.

Nếu được bầu làm Thống đốc bang, Jay sẽ là một nhà lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng không chỉ lo tăng cường sức mạnh cho các ngành công nghiệp hiện có của chúng ta mà còn xây dựng một nền kinh tế mới dựa trên những công việc trong ngành năng lượng sạch của tương lai.

Jay có bằng cử nhân về kinh tế học tại trường Đại học University of Washington, và bằng luật tại trường Đại học  Willamette University. 

Xây dựng một Tiểu Bang Washington có hiệu quả

Với tư cách là Thống đốc Bang, Jay có một tầm nhìn và kế hoạch để đưa Washington tiến lên với hàng ngàn công ăn việc làm được trả lương cao giúp cho tất cả mọi người, từ những người nông dần vùng

Wenatchee tới những người thợ xây dựng vùng West Seattle. Ông biết rằng một tiểu bang đã dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp trong ngành hàng không vũ trụ, phần mềm và công nghệ sinh học cũng có thể trở thành tiểu bang dẫn dầu thể giới trong cuộc cách mạng công nghệ sạch. Jay là đồng tác giả một cuốn sách có tựa đề : “Ngọn lửa của Apollo: Thắp lên nền kinh tế năng lượng sạch của Mỹ” và là nhà tư tưởng hàng đầu về công nghệ sạch và tiềm năng của nó trong việc tạo ra công ăn việc làm cho tương lai.

Dưới sự lãnh đạo của Jay thì Washington – tiểu bang làm ra những chiếc máy tính mạnh nhất và những chiệc máy bay tân tiến nhất trên thế giới – có thể lại một lần nữa sử dụng các kỹ năng của mình trong công nghệ và sáng chế để trở thành một trung tâm của ngành năng lượng sạch, tạo ra những công ăn việc làm được trả lương cao và một tương lai chắc chắn hơn cho mọi gia đình chúng ta.

Tiếp nhiên liệu cho các động cơ kinh tế bằng một nền giáo dục mạnh

Những bước đi ban đầu của Jay trong lĩnh vực phục vụ công chúng là vào lúc Jay và vợ của mình là Trudi đấu tranh đòi mở một trường Trung học mới khi họ đang sống ở vùng Selah. Sau đó ông dạy một số lớp tại trường cao đẳng cộng đồng tại Yakima. Cha của Jay trước cũng là giáo viên và người anh của ông hiện cũng làm giáo viên tại Bellingham. 

Là Thống đốc, Jay biết rõ rằng việc cấp tiền không thôi sẽ chằng làm học sinh học khá hơn. Ưu tiên số một của chúng ta phải là hoàn tất một quy trình đánh giá các giáo viên và hiệu trưởng, đây là bước đi ban đầu quan trọng nhất để cải thiện trường lớp và dựa trên đó để phát triển một thời gian biểu nhằm dần dần loại bỏ những giáo viên không đạt chất lượng. 

Và Jay sẽ hành động để khôi phục các khoản đầu tư vào các trường cao đẳng và đại học một thời đã từng khiến cho Washington đứng trong hàng ngũ các tiểu bang ít đắt đỏ nhất cho việc giáo dục đại học và cho một tương lai tốt đẹp hơn.  Điều này bao gồm việc làm cho người dân dễ tiếp cận hơn hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng, dạy nghề và kỹ thuật có khả năng cung cấp các hình thức đào tạo nghề cho mọi người, đặc biệt là chúng ta đã bắt đầu đào tạo mợi người cho những ngành nghề trong lĩnh vực công nghiệp sạch mới mẻ này.

 

Một cách tiếp cận mới cho Chính quyền Tiểu bang

Jay không phải là một nhà chính trị theo nghĩa thông thường, và thưc tế đã cho thấy điều đó. Ông là người có nguồn gốc khác nhưng lại luôn đi theo một con đường khác, từ chối không theo đường lối chính thức của đảng mình, và sẵn sang đứng lên trình bày quan điểm của mình và được lắng nghe. Hồ sơ về ông cho thấy một cách tiếp cận mang tính độc lập cho mọi vấn đề, một cách nhìn hoài nghi lành mạnh và lâu đời với những lợi ích đặc biệt, và một tầm nhìn xa thấu đáo về nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Tờ báo Everett Herald đã ca ngợi Jay là người có quan điểm mang tính nguyên tắc, và điều này đòi hỏi phải có sự can đảm chính trị” 

Với tư cách là Thống đốc bang, Jay sẽ sử dụng “sự can đảm chính trị” đó để thay đổi cách làm việc của Olympia. Vào lúc mà một xu cũng quý, ông sẽ làm việc để quét sạch những thói quen tiêu dùng lãng phí, và thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng, vị dụ như quản lý sạch hoặc Six Sigma, vốn đã thành công trong việc giúp các doanh nghiệp địa phương như Virginia Mason và Boeing sử dụng có hiệu quả hơn đối với nhân lực và các nguôn lực khác. Là một người chưa bao giờ bị sa lầy vào tệ quan liêu của Olympia, Jay sẵn sàng tạo ra sự thay dổi, mang đến những tài  năng mới và bỏ qua đội ngũ những người quản lý trung gian.

 

Bảo vệ chất lượng cuộc sống ở Tiểu bang Washington

Là một người đã từng sống gần 20 năm ở khu vực phía Tây Washington, Jay đã từng đấu tranh đế củng cố nền kinh tế nông thôn và bảo vệ các di sản nông nghiệp là những thứ đã đưa Washington lên bản đồ cho moi loại sản phẩm từ táo đến rượi vang. Là một người đã lớn lên dọc theo bờ biển của Puget Sound, Jay luôn cổ vũ cho những nỗ lực dọn sạch những vùng nước bẩn, và bảo vệ những khoảng không gian thiên nhiên của Tiểu bang Washington.

Là một người tin rằng bảo vệ môi trường và năng lượng sach là những công cụ quan trọng để tạo ra một nền kinh tế mới, Jay cũng tin rằng những quyết định không ngoan, mang tính hướng về tương lai cũng không kém phần quan trọng. Với tư cách là một Thống đốc Bang, Jay sẽ đảm bảo các khoản đầu tư khôn ngoan để giúp nông dân và các doanh nghiệp của chúng ta đưa được sản phẩm của họ ra thị trường và cung cấp cho những người tham gia giao thông các giải pháp giao thông an toàn, đáng tin cậy và với giá rẻ để họ chọn lựa.

Share
Contribute Volunteer